Kỹ năng bơi cứu người - Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận

Kỹ năng bơi cứu người

Kỹ năng bơi cứu người là một kỹ năng quan trọng, nếu khi gặp người bị đuối nước cho dù bạn biết bơi giỏi nhưng không có kỹ năng tiếp cận người bị đuối nước sẽ khiến bạn gặp khó khăn, thậm chí là khiến mình gặp nguy hiểm vì bị người đuối nước kéo theo.

Phương pháp 1:

Nạn nhân nằm ngửa, người cứu hộ bơi tới từ phía sau nạn nhân. Tiếp đó, một tay dùng để bơi, một tay vắt lên ngang ngực xốc chéo qua nách bên kia. Bơi kiểu ếch đưa người bị nạn vào bờ. Kiểu này khiến người cứu hộ khá mệt, nhưng nạn nhân được an toàn tuyệt đối.

Điều kiện: Người được cứu phải khá tỉnh táo và có biết bơi đôi chút.

Phương pháp 2: 

Nâng cằm nạn nhân cho nằm ngửa hẳn mặt lên. Như thế mũi (cơ quan hô hấp) của nạn nhân sẽ thoát ra khỏi mặt nước. Phương pháp này dùng cho nạn nhân có cơ thể hơi mập. Người cứu hộ có thể dùng tay còn lại để bơi vào.

Phương pháp 3:

Từ phía sau, người cứu hộ dùng tay nắm ngay chùm tóc phía trên trán, giật ngửa đầu nạn nhân ra sau. Phương pháp này dùng để cứu các bạn nữ tiện lợi.

Phương pháp 4:

Nắm cổ áo, nếu nạn nhân còn mặc đầy đủ quần áo.

Phương pháp 5:

Nếu nạn nhân đã bất tỉnh, có thể dùng hai tay nâng đầu nạn nhân và bơi ngửa bằng 2 chân đưa người bị nạn vào bờ.

Phương pháp 6:

Nếu nạn nhân nhỏ hơn ta và đã bất tỉnh. Ta có thể bơi ngửa, dùng ngực để đỡ đầu nạn nhân, hai tay xốc dưới nách cho nạn nhân nằm sải với tư thế thoải mái. Hai chân bơi ếch đưa nạn nhân vào bờ.

Ban BT (st)