Kỹ năng thể hiện bản thân - Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận

Kỹ năng thể hiện bản thân

Trong cuộc sống, con người không thể sống đơn độc một mình mà không tham gia vào các mối quan hệ. Mỗi cá nhân ở những môi trường khác nhau có những vai trò khác nhau. Và tùy thuộc vai trò đó mà con người sẽ lựa chọn cách ứng xử sao cho phù hợp với vai trò mà bản thân đảm nhiệm. Vai trò của cá nhân trong các mối quan hệ xã hội được hiểu là vị trí của cá nhân đó trong mối quan hệ với những cá nhân liên quan.

Trong cuộc sống, con người không thể sống đơn độc một mình mà không tham gia vào các mối quan hệ. Mỗi cá nhân ở những môi trường khác nhau có những vai trò khác nhau. Và tùy thuộc vai trò đó mà con người sẽ lựa chọn cách ứng xử sao cho phù hợp với vai trò mà bản thân đảm nhiệm. Vai trò của cá nhân trong các mối quan hệ xã hội được hiểu là vị trí của cá nhân đó trong mối quan hệ với những cá nhân liên quan. Cụ thể như, ở trường đại học, bạn là sinh viên, có mối quan hệ thầy trò với các giảng viên, mối quan hệ bạn bè với những sinh viên trong lớp, trong khoa; khi về nhà bạn là người anh; trong một câu lạc bộ ngoài trường, bạn là trưởng nhóm. Như vậy, trong các mối quan hệ khác nhau, bạn đảm nhận vai trò khác nhau. Và tùy từng vai trò, vị trí đó mà chúng ta lựa chọn cách ứng xử cũng như thể hiện bản thân khác nhau sao cho phù hợp với vai trò chúng ta đảm nhận. Hiểu được đúng vai trò và vị trí của bản thân rất quan trọng, đặc biệt quan trọng trong việc chúng ta thể hiện mình như thế nào cho phù hợp.

Thể hiện bản thân được xem như một điều tất yếu mà mỗi người cần thực hiện mỗi khi tiếp xúc và tương tác với người khác. Điều quan trọng đầu tiên chúng ta cần nhận thức đó là, ta đang là ai, trong mối quan hệ với ai, vị trí và vai trò của ta như thế nào trong mối quan hệ với cá nhân, tổ chức và công việc này; để từ đó ta lựa chọn cách ứng xử cho phù hợp. Là sinh viên, chúng ta đang trong độ tuổi của mầm xanh, khát vọng tuổi trẻ và nhiệt huyết; chúng ta hăng hái và tự tin. Tự tin vào bản thân là điều hoàn toàn tốt và chính đáng, tự tin vào khả năng chịu trách nhiệm của bản thân cũng rất đáng khen ngợi và hoan nghênh. Nhưng chúng ta cần chú ý thể hiện sự tự tin như thế nào để người khác không cảm thấy bị choáng ngợp trước bạn, và bạn cũng không cảm thấy mình đang xa với thực tại những gì bạn có. Tự tin chỉ là một phần của kỹ năng thể hiện, thế nhưng thông thường người đối diện và tiếp xúc với chúng ta thường hay quy kết tự tin là thể hiện bản thân.

Nếu ví mỗi cá nhân như một quyển sách. Độ dày mỏng, hay dở không giống nhau. Kỹ năng thể hiện bản thân là chúng ta nên cho người khác đọc từ từ từng trang một, từng chút một; để họ đủ thời gian suy ngẫm, hiểu nội dung từng phần của quyển sách. Con người chúng ta cũng vậy, việc thể hiện bản thân quá nhanh, quá nhiều, quá lố sẽ khó làm người đối diện hiểu đúng, hiểu đủ về bản thân ta; thậm chí dẫn đến hiểu sai và đánh giá sai con người chúng ta. Kỹ năng thể hiện bản thân là kỹ năng đi cùng chúng ta trong cuộc sống, mọi lúc, mọi nơi. Như trong trường hợp bạn đi phỏng vấn xin việc. Thời gian nhà tuyển dụng tiếp xúc trực tiếp chúng ta không lâu; vậy làm sao để bạn có thể thể hiện bản thân cho nhà tuyển dụng biết, hiểu phần nhiều phẩm chất và năng lực của bạn để tuyển dụng bạn. Đây chính là lúc cần đến kỹ năng thể hiện bản thân. Trong trường hợp này, nếu bạn thể hiện quá lố, bạn cung cấp thông tin quá nhiều khiến nhà tuyển dụng quá tải và có cảm giác bạn đang khoe khoang, thì bạn đã thất bại trong kỹ năng thể hiện bản thân. Hay một ví dụ khác, bạn gặp gỡ đối phương trong lần hẹn đầu tiên, bạn là một chàng trai, đương nhiên bạn muốn thể hiện để ghi điểm trong mắt đối phương, nhưng thể hiện như thế nào để cô ấy không cho là bạn khoe khoang, tự mãn là điều không phải ai cũng làm được. Điều đầu tiên bạn cần chú ý là không nên nói quá nhiều về bản thân; khi trả lời câu hỏi của đối phương, bạn không nên quá nhấn mạnh điểm mạnh của bản thân, như vậy đôi khi vô tình lại làm đối phương đánh giá bạn là một chàng trai khoe mẽ và tự phụ. Một ví dụ nho nhỏ như khi hai người bắt chuyện và nói về chủ đề thể thao, rõ ràng bạn là một chàng trai có năng khiếu thể thao, đều này rất có khả năng ghi đểm trong mắt đối phương, nhưng quan trọng là bạn thể hiện cho cô ấy biết như thế nào để cô ấy dễ tiếp nhận và không đánh giá bạn là người tự mãn. Ví dụ, khi cô ấy hỏi bạn có sở thích gì không, bạn có thể nói, "Anh rất thích chạy. Ban đầu anh chỉ chạy bộ quanh khu phố, rồi mỗi ngày chạy xa hơn một chút. Tháng rồi anh mới tham gia cuộc thi marathon đầu tiên. Em có từng chạy bao giờ chưa? Anh đang mong muốn có một người bạn đồng hành mới". Như vậy nghe có vẻ riêng tư hơn và khiêm tốn hơn là khi vừa ngồi xuống bạn đã nói, "Anh chạy rất giỏi. Anh vừa mới tham dự cuộc thi marathon và về thứ nhì. Năm nay anh sẽ còn tham dự ba cuộc thi marathon nữa".

Như vậy chúng ta thấy, kỹ năng thể hiện bản thân rất quan trọng. Và đôi khi trong nhiều tình huống vì vô tình hay thiếu kỹ năng, chúng ta đã khiến người khác hiểu sai, đánh giá sai về con người và phẩm chất của chúng ta. Vậy thì, ngay ngày hôm nay, ngay từ khi còn là sinh viên, có nhiều thời gian và cơ hội để học hỏi và rèn luyện, chúng ta nên rèn luyện cho bản thân nhiều kỹ năng mềm, trong đó kỹ năng thể hiện bản thân.

Th.S Tâm lý trị liệu Lê Thị Xuân